Canh măng là một trong
những món ăn khá ngon miệng và bổ dưỡng nếu được chế biến đúng cách. Tuy nhiên,
không phải ai cũng thích hợp dùng món ăn này. Những đối tượng sau đây không nên
dùng canh măng nếu không muốn bị ngộ độc.
- Thai phụ
Măng nếu được chế biến
không đúng cách rất dễ gây ngộ độc, vì trong măng có chứa chất glucozit khi vào
cơ thể sẽ sản sinh acid xyanhydric, đây là một loại chất độc gây nôn mửa. những
trường hợp không gây nôn mửa là do cơ thể chịu được chất độc này.
Tuy nhiên, đối với phụ
nữ mang thai, chất độc này rất có hại, đã có nhiều thai phụ bị ngộ độc khi ăn
măng, với các dấu hiệu như đau bụng, nôn mửa, nhức đầu,…
Tuy không có chuyên gia
nào kết luận ăn măng sẽ khiến thai nhi bị ngộ độc, nhưng để an toàn phụ nữ đang
trong quá trình mang thai không nên ăn măng.
- Bệnh nhân đau dạ dày
Những bệnh nhân bị đau
dạ dày cần thận trong trong quá trình ăn uống, nên kiêng nhiều thực phẩm để
giúp bệnh mau khỏi và không bị tái phát. Trong những thực phẩm người bị đau dạ
dày không nên ăn có cả măng, vì sau khi ăn măng sẽ sinh ra lượng lớn acid
cyanhydric, rất có hại cho dạ dày.
- Bệnh nhân bị gout
Những bệnh nhân bị gout
cần tránh những thực phẩm khiến lượng axit uric trong máu tăng cao như măng
tây, măng tre, măng trúc,… Khi ăn những
món chế biến từ măng sẽ làm axit uric trong máu tăng cao, khiến bệnh gout càng
thêm nghiêm trọng.
- Bệnh nhân bị các bệnh
về thận
Có rất nhiều nguyên
nhân gây ra các bệnh về thận như do vi khuẩn streptocoques hay do ảnh hưởng từ
những bệnh tác động đến thành mạch (cao huyết áp, tiểu đường,…). Bệnh nhân thận
cần tránh những món có măng tre, măng tây, vì những thực phẩm này giàu canxi,
có hại cho người bị bệnh thận.
Theo baovesg.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét