Đậu phụ là thực
phẩm rất giàu chất dinh dưỡng, giúp phòng ngừa nhiều căn bệnh nguy
hiểm như béo phì, tim mạch,…
Nhưng nếu bạn không
chế biến đúng cách thì món ăn này chẳng những không tốt cho sức
khoẻ còn có hại cho sức khoẻ. Dưới đây là những cách chế biến đậu
hủ bạn nên tránh.
- Lạm dụng đậu hủ
Nghĩ đậu phụ giàu
chất dinh dưỡng, có lợi cho sức khoẻ nên nhiều người đã lạm dụng
món ăn này. Nhưng nếu ăn quá nhiều đậu phụ sẽ rất có hại cho sức
khoẻ. Vì lượng protein dư thừa khi ăn quá nhiều đậu phụ sẽ trở thành
những chất cặn bã chứa thành phần nitơ, về lâu dài những chất thải
này sẽ làm suy giảm chức năng của thận, làm bạn ăn không tiêu, đầy
bụng,…
Bên cạnh đó, ăn quá
nhiều đậu phụ sẽ dẫn đến thừa purine, chất này làm tăng nguy cơ mắc
bệnh gút, xơ vữa động mạch vì thừa methionine làm tăng tác hại của
các cholesterol xấu.
- Chỉ ăn đậu phụ,
không ăn rau quả
Một số người quan
niệm, đậu phụ cũng làm từ thực vật (đậu nành), lành tính nên có
thể ăn thay rau quả. Nhưng họ không biết rằng đạu phụ không phải là
thực phẩm giàu xơ, nếu ăn thay thế rau quả sẽ làm tăng nguy cơ tháo
bón và nhiều căn bệnh khác vì thiếu hụt chất dinh dưỡng.
- Ăn đậu phụ thay
các món ăn khác
Không nên ăn đậu hủ
thay những món ăn khác, vì thực phẩm này chứa hàm lượng axit amin
không đầy đủ, nếu bạn chỉ duy trì mon ăn này sẽ khiến cơ thể bị
thiếu hụt chất dinh dưỡng, mắc các bệnh về tiêu hoá và ảnh hưởng
đến quá trình hấp thu protein của cơ thể.
Nếu dùng đậu phụ
sai cách bạn rất dễ gặp phải những triệu chứng sau:
- Ăn không tiêu
Đậu phụ chứa nhiều
protein, ăn nhiều sẽ khiến cơ thể không thể hấp thụ hoàn toàn, dẫn
đến triệu chứng khó tiêu, đầy bụng và các bệnh về hệ tiêu hoá
khác.
- Hại thận
Những chất thải
giàu ni tơ từ lượng protein dư thừa khi ăn quá nhiều đậu phụ sẽ khiến
thận làm việc nhiều hơn, thời gian dài sẽ làm thận bị tổn thương,
làm việc kém hiệu quả.
- Xơ vữa động mạch
Một số axit amin
trong đậu phụ sau khi được cơ thể hấp thụ sẽ chuyển hoá thành cysteine.
Thành phần này sẽ gây tổn thương các tế bào thành động mạch, khiến
động mạch xơ vữa nhanh chóng.
- Gây bệnh gút
Thành phần purine
trong đậu phụ làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút cho người dùng nếu ăn quá
nhiều.
- Thiếu Iot
Glycosides, glycosides
trong đậu phụ làm cơ thể đào thải iot nhanh hơn bình thường, nếu ăn
nhiều và lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng thiếu iot. Nếu muốn an toàn,
nên cùng chung những thực phẩm giàu iot để bổ sung vào lượng iot bị
thiếu hụt.
Theo congtybaove.co
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét