-
Giảm cân
Sở
dĩ ớt có vị cai là do chất capsaicin tạo nên. Chất này có khả năng sinh nhiệt
lớn, nên có tác dụng đốt cháy mỡ thừa, đốt cháy calo ngay sau khi ăn. Bên cạnh
đó chất capsaicin còn giúp kích thích sự trao đổi chất, giúp cơ thể có cảm giác
no lâu và tác dụng giảm cân hiệu quả. Đồng thời, khi chất cay đi vào cơ thể sẽ kích
thích não hoạt động tốt hơn, tăng cường sức chuyển tải của hệ thần kinh, giúp
thận tiết dịch nhiều hơn. Các chất dịch từ thận tiết ra lại có tác dụng đốt
cháy mỡ thừa.
-
Hạ mỡ máu
Ớt
có tác dụng chữa bệnh phòng hàn và điều hòa mỡ máu rất hiệu quả. Trong một công
trình nghiên cứu, người ta đã cho chuột dùng những thức ăn có ớt, người ta nhận
thấy những con chuột này lượng cholesterol trong máu giảm mạnh. Vì trong thành
phần của ớt có những chất kích thích quá trình trao đổi chất, tứ đó đốt đi
lượng mỡ thừa trong cơ thể. Ngoài ra những chất có trong ớt còn có khả năng
kích thích tiết hóc môn làm đẹp da.
-
Tăng cường hệ miễn dịch
Khi
hệ miễn dịch giảm xuống, bạn sẽ rất dễ mắc phải các bệnh như cảm, ho,… Để cải
thiện tình trạng này, bạn nên bổ sung ớt vào bữa ăn của mình.
-
Ngăn ngừa ung thư
Từ
kết quả của một cuộc nghiên cứu tại Viện Đại học Pittburg, Mỹ cho thấy, ớt có
khả năng kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư, nhất là ung thư tuyến
tụy. Vì chất capsaicin sẽ là chất giúp phá hủy những tế bào ung thư mà không hề
gây hại đến những tế bào khỏe mạnh. Ngoài ra chất này còn giúp não tăng cường
sản sinh chất endorphin, giúp giảm đau ở những bệnh nhân mắc bệnh viêm khớp mãn
tính, ung thư.
-
Khống chế bệnh tim
Ớt
có lượng vitamin C, sắt, canxi, phốt pho và vitamin B nhiều hơn hẳn cam. Chỉ
với 100g ớt có thể cung cấp tới 144 mg vitamin C, cau nhất trong các loại rau.
Với lượng vitamin C dồi dào, ớt có khả năng chữa bệnh tim, xơ cứng động mạch,
hạ cholesterol.
-
Giải cảm
Ớt
chứa một lượng lớn beta-caroten, nguồn cung cấp caroten dồi dào, giúp ngăn ngừa
cảm mạo, phong hàn và chống oxy hóa cực tốt.
-
Trị bệnh đau đầu
Vị
cay của ớt sẽ giúp não tăng cường tiết chất hóa học giúp giảm đau và tạo cảm
giác sảng khoái.
Tuy
nhiên, do vitamin C không giỏi trong việc chịu nhiệt, rất dễ bị phá vỡ khi nấu
nướng và dễ hào tan vào thức ăn.
Tuy
có nhiều công dụng bảo vệ sứ khỏe rất tốt, nhưng không nên dùng ớt quá nhiều sẽ
gây hại cho cơ thể, chỉ nên dùng vừa đủ. Vỉ vị cay của ớt sẽ làm ảnh hưởng đến
niêm mạc dạ dày, sẽ gây đau bụng, khiến bệnh nhân trĩ bị chảy máu.
Bệnh
nhân bị cao huyết áp, viêm họng, viêm thực quản, viêm loét dạ dày, trĩ... nên
hạn chế ăn ớt.
Theo baovesaigon.net
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét