Nhắc đến mít không ai là không biết đến loại trái
cây này. Đây là một loại trái cây vừa thơm vừa ngon, được nhiều người yêu
thích. Ngoài là một loại trái cây thơm ngon, mít còn có tác dụng bảo vệ
sức khỏe rất tốt. Thành phần của mít chứa nhiều chất cần thiết cho cơ thể như kali,
vitamin A, vitamin C, sắt, magiê, đồng, kali,… Mít giúp tăng cường sức đề
kháng, hỗ trợ tiêu hóa, cao huyết áp, các bệnh về dạ dày, đồng thời bảo vệ
cơ thể tránh khỏi nhiều loại bệnh ung thư nguy hiểm, trong đó có ung thư tuyến
giáp.
Không chỉ có phần thịt mít mới có tác dụng chữ bệnh,
lá mít cũng là một loại thuốc chữa được nhiều loại bệnh. Người ta thường dùng
là mít để chữa chứng khó tiêu, tiêu chảy, huyết áp cao, dùng cho những bà mẹ
thiếu sữa cho con bú,…
Y học Ấn độ thường dùng lá mít để chữa các bệnh về
da liễu và trị rắn cắn. Bột được mài từ thân cây mít có tác dụng an thần, rễ
mít có tác dụng chữa tiêu chảy rất hiệu quả.
Múi mít là một nguồn cung cấp vitamin A dồi dào cho
cơ thể. Vì thế, Mít cũng có tác dụng ngăn ngừa các bệnh về mắt giống như những
loại thực phẩm giàu vitamin A khác.
Ngoài vitamin A, mít còn chứa một lượng chất xơ dồi
dào, giúp ngăn ngừa các bệnh về đường ruột như táo bón,…
Mít là một thực phẩm dành cho những người giảm cân,
vì nó có ít calo và không chứa chất béo bão hào, cũng như tinh bột.
Hạt mít chứa một lượng lớn tinh bột, chiếm tới hơn
70%. Đây là một loại thực phẩm ăn vặt rất ngon sau khi luột hoặc nướng. Nó còn
là một trong những nguyên liệu của nhiều món ăn tại một số vùng miền.
Mít không chỉ được dùng lúc chín, nít non cũng được
nhiều người tận dụng để chế biến nhiều món ăn dân giã như nấu canh, kho cá, làm
gỏi,…
Những món ăn được chế biến từ mít non còn là phương
thuốc phương thuốc bồi bổ cho cơ thể, đặc biệt là đối với những bà mẹ có sức khỏe
yếu, ít sữa sau khi sinh
Thành phần chính của mít chứa nhiều đường fructose
và sucrose, cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể, giúp bạn cảm thấy khỏe
hơn sau khi ăn.
Tuy mít chức nhiều năng lượng, nhưng khi ăn mít bạn
lại không cần phải lo sợ tăng cân vì mít hoàn toàn không chứa chất béo bão hòa
và cholesterol.
Ngoài ra, những thành phần khác của mít còn là
phương thuốc chữa hen suyễn, mụn nhọt,… rất hiệu quả. Khi bạn đang gặp các vần
đề về mụn nhọt, hãy hái lá mít, rửa sạch, giã nát, đắp lên. Hoặc lấy loại cao
được nấu từ lá mít khô thoa lên sẽ rất nhanh khỏi.
Bên cạnh đó, mít còn là loại trái cây rất tốt cho
xương, vì nó có chứa nhiều canxi, vừa giúp xương chắc khỏe, vừa phòng ngừa triệu
chứng tắc nghẽn mạch máu.
Theo baovesaigon.net
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét