Thứ Sáu, 1 tháng 8, 2014

Hạt bưởi phương thuốc bảo vệ dạ dày

Những bệnh nhân gặp phải những trường hợp viêm loét dạ dày hành tá tràng, thường xuyên uống chất nhầy tiết ra từ hạt bưởi sẽ chữa khỏi bệnh này rất hiệu quả.
Trong các phần của quả bưởi có chứa nhiều chất dinh dưỡng chẳng những có lợi cho sức khỏe, mà còn có tác dụng chữa được nhiều loại bệnh khác nhau. Trong bưởi có chứa đường, photpho, sắt, vitamin B,…Vỏ bưởi có chứa xitronelol, glucôxit có tình kháng viêm, chống khuẩn, vi trùng. Nước ép bưởi giúp hạ đường huyết. Hạt bưởi có chứa một loại este rất cần thiết cho cơ thể và nhiều chất khác như dầu, prôtit, chất xơ...


Tác dụng của bưởi
Bưởi có tính mát, vị ngọt hơi chua, có công dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa, điều hòa khí huyết, tan đờm, loại bỏ độc tố do uống rượu, trị đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn, giải rượu,…  
Vỏ bưởi có tính ôn hòa, vị ngọt hơi đắng, cay. Có công dụng trị tức ngực khi ho, tan đờm, khó tiêu, lạnh bụng,…
Nhân của hạt bưởi có công dụng chữa sa ruột.
Hoa bưởi tính ôn hòa, có vị đắng, dùng để trị phong hàn, phong thấp, tan đờm, ho, ngứa họng, khó tiêu,…
Đối với những bệnh nhân đang gặp bệnh viêm loét dạ dày hành tá tràng, nên dùng phương thuốc sau đây sẽ thấy tình trạng được cải thiện rõ rệt.
Dùng 100g hạt bưởi để cả vỏ, rửa sạch, cho vào ly chứa 200 ml nước sôi, đậy lại, ủ trong 2-3 giờ. Hạt bưởi sẽ tiết ra chất nhầy khiến cốc nước đặc lại, bỏ hạt, uống sau khi ăn hai tiếng. Uống liên tục mỗi ngày đến khi hết đau.


- Đối với phụ nữ bị thai nghén: dùng nước ép của 5 đến 8 quả bưởi đun nhỏ lửa, khi sôi thêm 500g mật ong, 100g đường kính, 10ml nước gừng tươi, nấu đến khi sệt lại, để nguội, cho vào chai, dùng từ từ. Cách dùng: Ngày uống hai lần, mỗi lần pha một muỗng canh hỗn hợp trên với nước sôi.
- Ho có đờm: nấu múi bưởi với rượu đến khi nhừ, cho thêm mật ong. Cách dùng: dùng muỗng múc hỗn hợp trên cho vào miệng rồi ngậm.
- Khó tiêu: Lấy lớp vỏ xanh của quả bưởi, rửa sạch, xắt sợi, ngâm với đường trắng trong bảy ngày. Cách dùng: Mỗi ngày uống 2 đến 3 lần, mỗi lần 15g.
- Ngứa họng, ho, đờm loãng: 10g bưởi đào, trộn với đường, thêm vào một ít nước, sau đó ép lấy nước. Cách dùng: uống như nước chè.
- Đau bụng, đầy bụng, khó tiêu: Dùng 12g vỏ bưởi phơi khô, rang vàng, 12g vỏ quýt rang thơm, 3 lát gừng tươi. Cho tất cả vào nồi nấu cùng với 300ml nước, còn lại 100ml. Cách dùng: Uống nóng hai lần mỗi ngày.
- Chữa ho ở người lớn tuổi: Nấu chín cùi bưởi cùng với đường phèn. Cách dùng: Mỗi lần uống lấy ra khoảng 50 đến 100g.


- Ho khan: Lấy bột được nghiền từ vỏ bưởi, nấu với ngư tinh (một vị thuốc bắc). Cách dùng: Mỗi ngày uống bốn lần, mỗi lần uống khoảng 3 đến 6g.
- Tức ngực: Để nguyên quả bưởi, mang đi nướng, sau đó cạo vỏ, ngâm với nước sạch cho hết đắng. Cắt lát, nấu với nước, gần chín cho thêm hai củ hành, muối, dầu ăn. Cách dùng: Ăn cùng với cơm.
- Cảm, nhức đầu, sốt, sỗ mũi, không ra mồ hôi: lá bưởi, lá sả, lá hương nhu, lá tre, nấu tất cả trong một nồi kín khoảng 5 phút. Cách dùng: Đem xông.
- Chướng bụng, buồn nôn: Nước ép 1 quả bưởi, 9g trần bì, 6g gừng tươi, nấu tất cả với đường đỏ. Cách dùng: Uống đến khi thấy hết bệnh.
Ngoài những công dụng chữa bệnh trên, bưởi còn có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu, nhờ có chứa chất insulin. Dùng bưởi mỗi ngày vừa giúp giảm cân, chữa bệnh tiểu đường, đồng thời còn bảo vệ cơ thể tránh khỏi nguy cơ bệnh tim mạch.

 Theo baovesaigon.net

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét